thép hình, thép hình nhập khẩu
Chủng loại thép
Đối tác / Thành viên
Tin tức / Sự kiện
Thủ tướng: Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép
Việt Nam vừa kiểm soát vững chắc dịch bệnh trong nước, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế dương, điều không nhiều nền kinh tế làm được trong năm 2020.
“Đến thời điểm này có thể khẳng định, Việt Nam đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế”, người đứng đầu Chính phủ phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, sáng 28/12.
Hội nghị này có sự tham dự và chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng GDP 2,91%. Đây là mức tăng thấp nhất trong thập kỷ gần đây của Việt Nam nhưng là thành công lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhiều nước khu vực và thế giới rơi vào suy thoái.
Kết quả này có được nhờ dịch bệnh trong nước được kiểm soát vững chắc, giảm thiểu số người chết, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng được đạt nhều kết quả tích cực. Theo Thủ tướng, thành quả chống dịch là sự nỗ lực của hệ thống chính trị và toàn dân khi Việt Nam được đánh giá là mô hình chống Covid-19 hiệu quả trên thế giới.
Năm 2021, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng trưởng 6,5%.
Về thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm (2016 -2020), Thủ tướng nhận định “đất nước thực sự tốt đẹp hơn, kinh tế tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, biên cương bờ cõi được giữ vững, niềm tin của người dân được củng cố, niềm tự hào với bè bạn năm châu được nhân lên”.
Ông cũng đánh giá, 2020 là năm thành công nhất nhiệm kỳ về ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên của người dân và các cấp chính quyền. Nhắc lại câu nói của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay, Thủ tướng cho rằng, trong những lúc khó khăn, gai góc nhất, tinh thần dân tộc lại trỗi dậy mạnh mẽ.
Nhìn lại 5 năm qua, Việt Nam tạo ra hơn 1.200 tỷ USD giá trị GDP. Riêng năm 2020, Việt Nam tăng trưởng gần 3%; quy mô kinh tế đạt 340 tỷ USD, đứng trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tương đương và vượt qua một số nền kinh tế lớn trong khu vực, kể cả một số “con hổ” châu Á.
Với tăng trưởng bình quân 6,8% giai đoạn 2016 – 2019, Việt Nam nằm trong top 10 nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Thu ngân sách năm 2020 cơ bản đạt mục tiêu đề ra, chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả hơn. Trong nhiệm 5 năm qua, Việt Nam tạo ra 8 triệu việc làm mới. Thu nhập bình quân hiện đạt 5.000 USD mỗi năm.
“Tăng trưởng không chỉ ở đô thị mà còn nông thôn, không chỉ đồng bằng mà còn biên giới hải đảo. Bên cạnh các địa phương truyền thống, nhiều địa phương mới nổi với con số tăng trưởng ấn tượng”, Thủ tướng cho biết.
Đồng thời, tăng trưởng hiện nay không còn tập trung vào thành phần nào. Kinh tế tư nhân từng bước được khẳng định là động lực quan trọng của đất nước.
Nông nghiệp xuất khẩu đạt 41 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang dần chiếm lĩnh được các vị trí then chốt của nền kinh tế. Thương hiệu Việt Nam được định giá 319 tỷ USD. Thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh, có thời điểm Vn-Index đạt mức kỷ lục 1.200 điểm. Việt Nam đang có dự trữ ngoại hối 100 tỷ USD. Bội chi ngân sách và nợ công giảm xuống mức an toàn hơn để có thêm dư địa phát triển.
“Trong bối cảnh Covid-19, Việt Nam nổi lên là thiên đường thu hút đầu tư mới ở Đông Nam Á”, Thủ tướng nói và khẳng định, việc điều hành tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục tiêu duy trì lợi thế xuất khẩu mà phản ánh các quan hệ khách quan của thị trường.
Bên cạnh những thành tựu đó, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều khó khăn như tăng trưởng chưa bền vững, chưa xứng với tiềm năng; mặt bằng thu nhập người dân còn thấp; công ăn việc làm cho người dân chưa đảm bảo; doanh nghiệp tư nhân, nhất là nhỏ và vừa còn khó khăn; chất lượng giáo dục, y tế còn bất cập… Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu như lũ chồng lũ, bão chồng bão ở miền Trung vừa qua; xâm nhập mặt ở Đồng bằng sông Cửu Long…
Thời gian tới, Thủ tướng mong muốn sẽ phủ bảo hiểm y tế đến tết cả người dân sớm nhất. Chính phủ hướng tới trẻ dưới 16 tuổi sẽ được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế hoàn toàn.
Ông cũng kêu gọi mọi người cùng chia sẻ trách nhiệm, nỗ lực hun đúc ngọn lửa khát vọng để đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao như dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu.
(Nguồn: vnexpress.net)
Tin tức khác
Ngành sản xuất thép của Mỹ kêu gọi giữ nguyên thuế nhập khẩu hiện tạiGiá thép dự báo đạt đỉnh trong năm 2021EC bắt đầu rà soát thuế chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu của nhà sản xuất thép Nga sang EUMalaysia áp thuế chống bán phá giá thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim của Việt NamXuất khẩu sắt thép năm 2020 tăng trưởng caoGiá thép xây dựng hôm nay 27/1: Tiếp đà tăng, thép thanh ghi nhận mốc 4.365 nhân dân tệ/tấnXuất khẩu thép từ tháng 4 đến tháng 12/2020 của Ấn Độ tăng 27.5%Sản lượng thép thế giới năm 2020 giảm 0.9% so với năm: WorldsteelTT sắt thép thế giới ngày 27/1/2021: Giá quặng sắt kỳ hạn của Trung Quốc giảmỐng thép Hòa Phát đạt sản lượng trên 820.000 tấn trong năm 2020Sản lượng thép thô của Ý giảm 12,2% trong năm 2020Sản lượng thép thô của Đức giảm 10% vào năm 2020Hiệp định UKVFTA: Mở ra cơ hội lớn cho ngành thép và cơ khí chế tạoTổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 12/2020Lật ngược tình thế trong năm 2020, điều gì chờ đợi doanh nghiệp thép năm 2021?Tiêu thụ thép Đông Nam Á năm 2020 giảm vì đại dịch Covid 19Chính sách về giá thép thế giới đầu năm 2021 được điều chỉnh như thế nào?Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội từ Trung QuốcMitsubishi Heavy sắp hoàn tất xây nhà máy thép không phát thải khí CO2Bộ Công Thương công bố lượng thép và màng BOPP được miễn thuế CBPG trong năm 2020 và 2021Cơ hội nào cho các doanh nghiệp ngành cơ khí trong năm 2021?Doanh nghiệp ngành thép trước thời điểm bắt buộc giảm phát thảiYếu tố bất ngờ khiến giá cổ phiếu thép lên cao mọi thời đạiNgành thép chờ cú hích từ đầu tư côngMalaysia áp thuế chống bán phá giá thép của Việt NamMalaysia áp thuế chống bán phá giá đối với CRC từ Việt Nam trong 4 thángGiá thép ngày 26/1/2021Giá thép ngày 27/1/2021Chọn thép chất lượng cần chú ý yếu tố gì?
banner thép hình nhập khẩu banner thép hình nhập khẩu